Làm thế nào để biết mình mang thai?

Cập nhật: 09/10/2015 14:45 - 771 Lượt xem

Mang thai và làm mẹ là một trong những niềm hạnh phúc mà bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, khi lần đầu mang thai không phải ai cũng biết cách nhận biết những biểu hiện chứng tỏ mình đã có thai. Vậy, làm thế nào để biết mình mang thai? Một số dấu hiệu mang thai dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ vấn đề này.

1. Chậm kinh

Đây là một trong những biểu hiện mang thai đầu tiên mà chị em nên chú ý. Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu từ tử cung kèm theo hoại tử bề mặt của niêm mạc tử cung khi trứng không được thụ tinh. Do đó, những trường hợp phát sinh quan hệ tình dục mà bị chậm kinh thì rất có thể chị em đã mang thai.

Làm thế nào để biết mình mang thai?Chậm kinh là dấu hiệu mang thai mà chị em nên chú ý

2. Ra máu không giống như hành kinh

Khi trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở nội mạc tử cung sẽ gây ra hiện tượng ra máu nhưng lượng máu ra rất ít không giống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Vì thế, hiện tượng ra ít máu ở thời điểm gần với ngày kinh nguyệt tiếp theo của chị em sau khi quan hệ tình dục có thể là báo hiệu chị em đã có tin vui.

3. Ngực và vú có sự thay đổi

Sau khi thụ thai thành công khoảng 1 hoặc 2 tuần, chị em sẽ thấy ngực của mình có dấu hiệu căng lên kèm theo đó là cảm giác đau nhức mỗi khi chạm vào, với những trường hợp mang thai lần đầu cảm giác này sẽ rõ rệt hơn. Đồng thời, quầng vú sẽ đậm màu dần thậm chí có thể tiết ra vài giọt sữa.

4. Cảm giác buồn nôn

Một trong những biểu hiện mang thai mà chị em nên chú ý nữa là cảm giác buồn nôn, có thể bị nôn hoặc không nhất là khi tiếp xúc với thức ăn hoặc mùi hương. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do sự tăng lên của hormone progesterone khiến dạ dày trở nên nhạy cảm hơn.

Làm thế nào để biết mình mang thai?Buồn nôn, nôn nghén cũng là biểu hiện khi phụ nữ có thai

5. Nhạy cảm với thức ăn hoặc thèm ăn

Khi mang thai, chị em sẽ trở nên nhạy cảm hơn với thức ăn và thèm ăn, nhiều trường hợp sẽ thèm ăn những món mà trước đây mình không thích ăn, nhưng cũng có trường hợp thèm những món mà mình thường ăn trước kia đặc biệt là đồ chua,… Triệu chứng này cũng giống như các triệu chứng khác xuất phát từ nguyên nhân thay đổi nội tiết tố.

Ngoài ra, còn có một số triệu chứng khác có liên quan đến hiện tượng mang thai như mệt mỏi, thường xuyên buồn ngủ, đi tiểu nhiều, đau đầu,…

Với những thông tin ở trên chắc hẳn đã giúp chị em có lời giải đáp cho vấn đề làm thế nào để biết mình mang thai? Những biểu hiện ở trên đều là những triệu chứng thông thường khi nữ giới mang thai, tuy nhiên để có kết quả chính xác, chị em hãy đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ sản phụ khoa thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết cũng như tư vấn những kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe khi mang thai.