Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung ở nữ giới

Cập nhật: 26/09/2015 11:10 - 124 Lượt xem

Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ đi vào buồng tử cung và bám vào lớp nội mạc này để làm tổ. Khi lớp nội mạc tử cung bong ra (do đến chu kỳ nhưng không có trứng vào làm tổ) và được hòa lẫn với máu kinh thì có thể gây ra vấn đề bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe sinh nữ giới, đó chính là tình trạng lạc nội mạc tử cung. Vậy, tại sao lại có hiện tượng này? Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung là do đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng này qua bài viết dưới đây.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân lạc nội mạc tử cung, chúng ta cần phải hiểu lạc nội mạc là gì? Theo các bác sĩ phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, nội mạc tử cung là một lớp lót mặt trong của tử cung. Các lớp lót này sẽ được hình thành và bong ra hàng tháng vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung 1Hình ảnh lạc nội mạc tử cung

Hỗn hợp máu kinh và các mảnh nội mạc trên con đường  đi ra ngoài nếu gặp phải một số “chướng ngại” sẽ đi ngược vào vùng chậu, buồng trứng, ruột, bàng quang, cổ tử cung, vòi trứng, ổ bụng, âm đạo (nằm ngoài tử cung)…Tình trạng này được giới y học gọi là lạc nội mạc tử cung. Các mảnh “lạc” khi di chuyển đến các cơ quan như đã nêu trên vẫn tiếp tục phát triển mà không thể nào thoát được ra ngoài cơ thể. Lâu dần sẽ chúng sẽ dày lên, gây tổn thương và chảy máu đối với cơ quan mà mảnh lạc “tạm trú”, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho chị em có cảm giác đau bụng dữ dội. Vậy, nguyên nhân chướng ngại nào dẫn đến lạc nội mạc tử cung ở nữ giới?

Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung ở nữ giới

Đã có rất nhiều nghiên cứu và giải thích cho nguyên nhân lạc nội mạc tử cung là do đâu? Theo phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực y học, các bác sĩ chuyên khoa thì các yếu tố sau đây có thể gây ra lạc nội mạc tử cung.

– Tình trạng máu kinh bị chảy ngược vào trong bên trong: Máu kinh thường có chứa các tế bào nội mạc tử cung. Nếu máu kinh bị chảy ngược vào bên trong ống dẫn trứng, khoang xương chậu mà không chảy ra ngoài như bình thường sẽ làm cho các tế bào nội mạc bám lại vùng bên ngoài tử cung.

– Quan hệ tình dục trong những ngày có kinh nguyệt sẽ khiến cho máu kinh bị đẩy vào bên trong, máu có chứa các mảnh nội mạc chảy ngược đến đâu thì gây bệnh ở chỗ đó.

– Do sự tăng trưởng của tế bào phôi: Nếu các khu vực nhỏ của khoang bụng phát triển thành mô nội mạc khi đó nó sẽ phát triển và gây ra lạc nội mạc tử cung.

Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung 2Có rất nhiều nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

– Thực hiện các tiểu phẫu phụ khoa cũng có thể gây lạc nội mạc tử cung. Bởi khi phẫu thuật, lớp lót nội mạc có thể bị dính vào các vết phẫu thuật.

– Hệ thống mạch máu hoặc bạch huyết tuần hoàn liên tục có thể vận chuyển luôn lớp lót nội mạc đến các bộ phận khác của cơ thể và gây ra lạc nội mạc.

– Hệ miễn dịch bị rối loạn: Rối loạn hệ miễn dịch sẽ khiến cho mô nội mạc tử cung bị phá hủy và phát triển ra bên ngoài tử cung.

– Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu người mẹ bị lạc nội mạc tử cung thì khả năng con cái cũng bị.

Lạc nội mạc tử cung gây ra nhiều triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, khó thụ thai…sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Hiểu rõ nguyên nhân lạc nội mạc tử cung sẽ giúp chị em có cách phòng tránh và khắc phục bệnh một cách tốt nhất.