Những nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung ở nữ giới

Cập nhật: 23/09/2015 16:08 - 134 Lượt xem

Viêm cổ tử cung là một bệnh về cổ tử cung mà nữ giới rất dễ mắc phải. Theo thống kê có khoảng 50% nữ giới trong độ tuổi sinh sản mắc bệnh viêm cổ tử cung và có nguy cơ vô sinh hiếm muộn cao. Vậy, nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung ở nữ giới là gì?

Nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung ở nữ giới

– Quan hệ tình dục không an toàn khiến các vi khuẩn có hại như vi khuẩn lậu, herpes sinh dục,…xâm nhập và gây viêm cổ tử cung.

– Vệ sinh vùng kín hàng ngày không sạch sẽ khiến bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm, tình trạng viêm nhiễm lây lan sang khắp các bộ phận thuộc cơ quan sinh dục trong đó có cổ tử cung.

– Một số trường hợp, nữ giới có tiền sử mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nhưng không chữa dứt điểm bệnh. Vì thế, biến chứng của các bệnh này sẽ gây tổn thương và viêm nhiễm cho cổ tử cung.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung ở nữ giớiHậu quả của nạo phá thai không an toàn khiến chị em bị viêm cổ tử cung

– Hoặc cũng có thể do dị ứng với một số chất trong các loại hóa chất như xà phòng, nước hoa, nước xả vải, …hay chất tiệt trùng tránh thai, latex trong bao cao su.

– Một nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung nữa mà các chị em thường không để ý đến chính là chất kích thích có hại trong thuốc lá. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi phụ nữ hút thuốc lá hoặc mắc bệnh nghiện thuốc lá thì hàm lượng nicotin và cotinin trong chất dịch ở cổ tử cung tăng cao và gây tổn thương cổ tử cung.

– Ngoài ra, quá trình sinh nở, nạo phá thai không an toàn và quá nhiều lần cũng là nguyên nhân khiến nữ giới mắc bệnh viêm cổ tử cung.

Một số biện pháp phòng tránh bệnh viêm cổ tử cung

Để phòng tránh viêm cổ tử cung, các chị em nên thực hiện theo một số biện pháp sau đây:

– Vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ, đúng cách nhất là những ngày kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Không dùng các loại dung dịch có chứa chất tẩy rửa mạnh để thụt rửa sâu vào âm đạo làm thay đổi độ PH và gây viêm nhiễm cổ tử cung.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung ở nữ giớiKhám phụ khoa theo định kỳ giúp chị em phòng tránh bệnh viêm cổ tử cung

– Quan hệ tình dục an toàn, tạo cho mình lối sống tình dục lành mạnh, không nên lạm dụng tình dục hoặc quan hệ với các tư thế nguy hiểm.

– Thực hiện đúng lịch thăm khám phụ khoa theo định kỳ để kiểm soát sức khỏe sinh sản và kịp thời phát hiện những mầm bệnh có thể gây viêm nhiễm cổ tử cung và loại bỏ chúng.

Viêm cổ tử cung là bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản của nữ giới vì thế cần được chữa trị càng sớm càng tốt. Muốn chữa khỏi bệnh thì cần phải tìm ra nguồn gốc của bệnh để từ đó đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp. Vì vậy, nếu phát hiện mình có dấu hiệu của bệnh, các chị em hãy đến ngay Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung, chẩn đoán tình trạng và điều trị dứt điểm bệnh bằng phương pháp y học tốt nhất.