Rong kinh là gì?

Cập nhật: 29/09/2015 16:26 - 170 Lượt xem

Hiện tượng máu chảy theo chu kỳ từ buồng tử cung ra ngoài do bong nội mạc tử cung dưới ảnh hưởng của việc giảm đột ngột các hooc môn sinh dục trong cơ thể được gọi là kinh nguyệt. Ngoại trừ một số chị em bẩm sinh đã vô kinh thì đây là hiện tượng mà bất kỳ chị em nào cũng đang và sẽ trải qua. Tuy nhiên, không phải mọi lúc chu kỳ kinh nguyệt đều diễn ra bình thường. Cô nàng nguyệt san “lắm chứng nhiều tật” lúc đó xuất hiện như một sự cảnh báo sức khỏe phụ khoa. Điển hình là triệu chứng rong kinh. Vậy rong kinh là gì?

Rong kinh là gì?

Một chu kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường nếu thời gian chu kỳ đó diễn ra từ 28-35 ngày, ngày xuất hiện kinh nguyệt từ 2 – 6 ngày và lượng máu kinh mất đi trong một chu kỳ như vậy khoảng 20 – 60 ml.

Đó là hiện tượng kinh nguyệt bình thường, vậy rong kinh là gì? Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, lượng máu mất đi trong một lần kinh nguyệt vượt quá 80 ml.

Rong kinh là gì? Rong kinh là hiện tượng thời gian kinh nguyệt quá 7 ngày và máu kinh vượt quá 80 ml

Phân loại rong kinh

Rong kinh được chia làm 2 nhóm chính: rong kinh thực thể và cơ năng.

Rong kinh thực thể: là nhóm rong kinh gây ra bởi nguyên nhân bệnh lý tại tử cung, buồng trứng như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung,…

Rong rong kinh cơ năng: thường gặp ở phụ nữ giai đoạn đầu và cuối thời kỳ sinh sản, tức là thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh.

Nguy hại rong kinh

Rong kinh nếu không điều trị kịp thời sẽ là cơ hội thuận lợi cho sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh phụ khoa. Vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo và buồng tử cung từ đó lên vòi trứng gây viêm phần phụ. Xuất phát từ thực trạng này mà việc thụ thai sẽ bị cản trở do tinh trùng không thể gặp trứng và hệ quả cuối cùng sẽ là hiếm muộn, vô sinh.

Rong kinh là gì?Mất máu do rong kinh khiến chị em mỏi mệt thường xuyên

Nguy hại không kém đó là những biến chứng của các bệnh lý gây ra rong kinh như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang,…

Cuối cùng, triệu chứng rong kinh sẽ tác động tiêu cực tới tâm lý chị em. Không thể kiểm soát tới lượng máu kinh nguyệt khiến chị em luôn sợ hãi mỗi khi tới thời gian hành kinh. Đặc biệt, mất máu nhiều khiến họ thường xuyên rơi vào trạng thái mỏi mệt, stress, ảnh hưởng công việc và chất lượng cuộc sống.

Hiểu được rong kinh là gì và những ảnh hưởng mà nó đưa tới, nhận thức của bạn nên đi cùng hành động đúng đắn. Việc làm trước hết, trên hết lúc này là cần tới những cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng để thăm khám. Dựa trên các chẩn đoán của bác sĩ, khắc phục rong kinh mới có hiệu quả. Một trong những địa chỉ khám phụ khoa hàng đầu được giới chuyên môn và người bệnh đánh giá cao là Phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, y đức cùng chất lượng dịch vụ y tế được khẳng định là tiền đề để bạn sớm thoát khỏi chứng rong kinh.